Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0977970375
khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

Cựu sinh viên Khoa Sinh-KTNN: Kết nối và gắn kết bằng giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Thông tin về cựu sinh viên, học viên

1. Thạc sĩ Phạm Thị Lan Hương

Cựu sinh viên K22 ngành Sinh – Hóa.

Cựu học viên K19 chuyên ngành Sinh học thực nghiệm.

Nơi công tác: Trường THPT Kim Anh Sóc Sơn- Hà Nội.

Thành tích nổi bật:

- Đạt giải Nhì hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp thành phố của Sở GD & ĐT Hà Nội môn Sinh học cấp THPT.

- Hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc tế INOVA – BUDI UZOR 2019  do đơn vị  International Invention Show 2019 tổ chức tại thành phố Zagreb, Croatia. Đoạt các giải: 

+ Huy chương Vàng cuộc thi.

+ Cúp đặc biệt dành cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng (BEST INVENTION FOR SPECIAL NEEDS).

+ Huy chương sáng chế Châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng.

2. Thạc sĩ Nguyễn Thị Oanh

Cựu sinh viên K7 ngành Sinh – Hóa.

Cựu học viên K19 chuyên ngành Sinh học thực nghiệm.

Nơi công tác: Trường THPT Trần Nhật Duật - Yên Bái.

-Chức vụ: PBT chi bộ 02

Thành tích nổi bật:

- “Giáo viên dạy giỏi cấp THPT” Tỉnh Yên Bái

- Chiến sĩ Thi đua tỉnh Yên bái năm 2011 và 2018-2021

- Hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng BK (2010 và 2020)

- 6 năm đạt danh hiệu “CSTĐ CS”

- 6 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2016 – 2022)

- Nhiều năm hướng dẫn HS đạt giải nhì KHKT cấp tỉnh

- Có 05 HS đạt giải  nhất cấp tỉnh và khuyến khích cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp cấp Quốc gia (SV_STARTUP _2020) 

- Nhiều năm liền có HSG cấp tỉnh và dự thi chọn đội tuyển HSG QG

- Nhiều năm được tặng giấy khen CĐN GD tỉnh Yên Bái

- Chứng nhận “Giỏi việc nước –  đảm việc nhà”. Quyết định số 247/QĐ-CĐN ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chủ tịch CĐ Giáo dục Việt Nam.

- Có “Giấy khen Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020” của Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái.

- Được Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội 2 tặng Giấy khen Đạt thành tích sx trong ng học tập và nghiên cứu khoa học trong khóa học thạc sĩ 2015- 2017

3. Thạc sĩ Nông Thị Thu Huyền

- Cựu sinh viên K33A ngành Sư phạm Sinh học.

- Cựu học viên K19 chuyên ngành Sinh thái học.

- Nơi công tác: Trường THPT Thành Phố, tỉnh Cao Bằng

- Chức vụ: Giáo viên

Thành tích nổi bật:

- Được Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội 2 tặng Giấy khen Đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học

- Giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Cao Bằng.

- 5 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ( 2017 - 2022)

- 2 lần liên tục được chủ tịch Tỉnh Cao Bằng tặng Bằng Khen  (2017-2019, 2019-2021)

- 2 lần đạt danh hiệu CSTĐCS.

- Hướng dẫn NCKHKT đạt giải Nhì năm 2021.

- Có HS giỏi cấp Thành Phố, cấp tỉnh.

- 3 năm liên tục được Tỉnh Đoàn Cao Bằng tặng Bằng khen.

 

Khoa Sinh – KTNN, ĐHSP Hà Nội 2 – miền kí ức không phai

Chia sẻ của cô giáo Phạm Thị Lan Hương: Trong cuộc đời có những cái duyên của định mệnh, sự nghiệp, công việc cũng như thế. Tôi bắt đầu yêu bộ môn Sinh và quan tâm nhiều tới bộ môn vì năm học lớp 12 tôi được thầy giáo chọn đi thi học sinh giỏi thành phố của Sở GD và ĐT Hà Nội. Một kì thi mà bây giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy choáng ngợp bởi đề thi quá sức với lượng kiến thức bé nhỏ của tôi. Cũng chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ là cô giáo gắn bó cả cuộc đời với bộ môn này. Bước chân của cô gái nhỏ trong lần đầu đăng kí tuyển sinh vào khoa Sinh của trường vẫn thấy hồi hộp, lo lắng. Năm ấy, tôi ngồi thi trong dãy nhà lắp ghép, mang theo tất cả ước mơ của mình: sẽ cố gắng để được đi học đại học, muốn được đắm mình trong môi trường đó. Thế rồi tôi đã đỗ. Mọi cố gắng được đền đáp xứng đáng. Tôi được học tập tại nơi tôi từng ao ước, khoa Sinh - KTNN của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Điều tôi học được đó chính là cách làm người, làm thầy. Nơi đào tạo không chỉ là kiến thức mà còn là các kĩ năng cơ bản nhất của người thầy để đứng được trên bục giảng suốt bao nhiêu năm nay.

Ngay từ những năm đầu tiên học đại cương, tôi đã được học các thầy cô mà đến bây giờ tôi vẫn trân trọng, bởi niềm đam mê truyền lửa của thầy cô đã giúp tôi vượt qua các bài tiểu luận, bài khóa luận tốt nghiệp để ra trường với số điểm vừa đủ để đạt bằng Khá. Thầy Nguyễn Minh Châu là người thầy như thế. Những bài học của thầy, bài giảng của thầy đã giúp tôi có một hướng tiếp nhận kiến thức và có bài luận văn xuất sắc. Đúng là “Học tập là kiến thức, là hạt giống của tâm hồn”, tôi trưởng thành về chuyên môn từng ngày, từng ngày.

Nhắc đến thời gian đó, mọi cảm xúc lại ùa về trong tâm trí. Nơi tưởng xa lạ lại hóa thân quen đến nhường nào! Giảng đường nơi tôi học, bây giờ là khu tập quân sự của các thế hệ tiếp nối, khu bếp ăn, nơi tôi đã từng ăn bữa cơn ngon với chỉ 800 đồng con bây giờ trở thành dãy nhà E. Tôi đã học trong đùm bọc yêu thương của thầy cô trong khoa, để sau này có dịp trở lại làm học viên cao học K19, tôi vẫn thấy thân quen như những ngày còn là sinh viên. Vẫn là những thầy cô ngày ấy, chỉ là chúng tôi già đi nhiều bởi thời gian.

Thầy giáo, PGS TS Nguyễn Xuân Thành, người bạn cùng lớp từ thủa sinh viên khi ấy, thời điểm chúng tôi là học viên cao học, lại là Viện trưởng viện Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng, cũng là người giảng dạy và hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho tôi. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, trong vai trò là cố vấn khoa học, nhờ sự tận tâm của thầy mà tôi cùng học trò mới có được tấm Huy chương vàng trong kì thi KHKT cấp Quốc tế tại Croatia tháng 11/2019. Thật không thể tả hết được sự trân trọng của mình đối với người thầy, người bạn, người đã cho tôi hiểu rằng, nếu cuộc đời cho mình gặp được những người thầy giỏi, sẽ hơn cả một gánh sách hay.

Hội nghị Toàn Quốc về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học lần thứ năm – Nơi gợi miền nhớ và gắn kết thêm tình thầy trò

Trong cuộc sống có những khoảnh khắc lắng lại khiến chúng ta cảm thấy rằng, thời gian đó thật giá trị và trở thành một miền ký ức khó có thể quên trong cuộc đời. Trong chúng tôi, khoảnh khắc ấy chính là khoảng thời gian học tập tại khoa Sinh - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Trong cuộc sống có những cái duyên của định mệnh, sự nghiệp, công việc. Duyên cớ mà 3 chị em chúng tôi gặp nhau và gắn bó với khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có lẽ là từ sự yêu thích môn Sinh học; yêu thích nghiên cứu khoa học và là tình yêu của các thầy cô trong khoa đã giành cho các thế hệ học trò. Đến với khoa Sinh - KTNN, chúng tôi đã tìm được ngôi nhà thứ hai cho mình. Vậy nơi đây có những điều gì mà khiến chúng tôi xao xuyến đến thế? Bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé:
Thứ nhất, môi trường học tập tại khoa Sinh - KTNN, trường ĐHSP Hà Nội 2 vô cùng thân thiện và chắc chắn đó sẽ là nơi cho các bạn thỏa sức khám phá và sáng tạo với các phòng thí nghiệm có cơ sở vật chất hiện đại. Leo đến tầng 6 là các bạn có thể nghé vào Viện nghiên cứu để xin làm nhờ thí nghiệm (chúng tôi trong suốt thời gian làm đề tài tốt nghiệp đã cắm rễ tại tầng 6 và tầng 7 nhà Thực hành thí nghiệm).

Thứ hai, đội ngũ thầy, cô giáo trong Khoa thật sự là những người giảng viên đầy nhiệt tình, luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người và đó chính là ngọn lửa để chính bản thân chúng ta cháy hết mình với nghề. Khi nhắc tới thầy cô, chúng ta không thể không nhớ đến thầy Bình, cô Nhung, thầy Đính, thầy Viện, thầy Thành, cô Liên, cô Hương, cô Như, cô Nga… và các thầy cô giáo trẻ đầy tài năng như thầy Hồng, thầy Hiếu. Các thầy cô không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn rất vui tính, yêu thương học trò nên khi học tập, các bạn sẽ cảm nhận được những điều rất mới trong cách tiếp cận. Về phương pháp học tập và giảng dạy, trong thời gian theo học ở Khoa, chúng tôi đã tích lũy cho mình nhiều kĩ năng trong việc vận dụng các phương pháp dạy học mới mà cho đến hiện tại tôi vẫn cảm thấy tuyệt vời vì đó chính là những phương pháp mà tôi rất cần hằng ngày trong giảng dạy, đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Và còn nhiều hơn thế…

Mặc dù đã chia tay khoa Sinh được 5 năm nhưng 3 chị em chúng tôi vẫn gắn bó với môi trường này thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và gần đây nhất là được trải nghiệm cùng thầy cô trong Hội nghị Khoa học quốc gia về Nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam lần thứ 5 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là diễn đàn khoa học có uy tín, chất lượng để các nhà khoa học, các nhà giáo dục và các nhà quản lý trong lĩnh vực Sinh học trao đổi, thảo luận, xây dựng các hướng nghiên cứu và giảng dạy phù hợp với bối cảnh mới. Mặc dù đã đã tốt nghiệp nhưng chúng tôi vẫn được các thầy cô trong Khoa quan tâm giúp đỡ trong việc phát triển chuyên môn và nghiên cứu khoa học (các buổi seminar chuyên môn trực tuyến… hướng dẫn và trợ giúp chúng tôi nghiên cứu khoa học…). Chuyến trải nghiệm trong 4 ngày đồng hành cùng thầy Thành, cô Hương, cô Liên, cô Như và cô Nga trong hội thảo HNKHQG về Nghiên cứu và giảng dạy sinh học ở Việt Nam lần thứ 5 này đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng khó quên về sự mẫu mực trong nghiên cứu khoa học, sự gần gũi thân thiện với học trò và sự trẻ trung, năng động, hòa đồng của thầy cô. Chúng em đã học được rất nhiều điều bổ ích từ chuyến công tác ngắn ngày đó. Rất mong chúng em sẽ luôn được đồng hành cùng thầy cô trong những hành trình tiếp sau. Chúng em cảm ơn thầy cô!

Một số hình ảnh tiêu biểu Tags:


Bài viết khác

0977970375