10 SỰ KIỆN VÀ HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU NĂM 2023 CỦA KHOA SINH – KTNN

Với tinh thần đoàn kết và sáng tạo, Khoa Sinh – KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã biến khó khăn và thách thức thành cơ hội, triển khai có hiệu quả các công việc và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2023. Dưới đây là 10 sự kiện và hoạt động tiêu biểu năm 2023 của khoa Sinh – KTNN, ĐHSP Hà Nội 2.

1. Chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học ngành Sư phạm Sinh học của Khoa Sinh – KTNN đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT

Chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học ngành Sư phạm Sinh học đã hoàn thành việc đánh giá ngoài và đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT (tỉ lệ các tiêu chí đạt là 90%) và được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo.

2. Kiện toàn Ban Chủ nhiệm khoa Sinh – KTNN nhiệm kỳ 2020-2025

Với sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu, Khoa Sinh – KTNN đã kiện toàn Ban Chủ nhiệm khoa nhiệm kỳ 2020-2025 đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của toàn thể viên chức và người học, góp phần xây dựng và phát triển đơn vị.

Ban Chủ nhiệm khoa nhiệm kỳ 2020-2025 bao gồm:

Trưởng khoa: PGS. TS. GVCC Nguyễn Xuân Thành

Phó Trưởng khoa: TS. GVC Lê Chí Toàn

3. Tổ chức thành công Đại hội công đoàn Khoa Sinh – KTNN nhiệm kỳ 2023 – 2028 “Đổi mới – dân chủ - đoàn kết – phát triển”

Thực hiện kế hoạch của BCH Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội 2, Công đoàn Khoa Sinh – KTNN đã tổ chức Đại hội Công đoàn Khoa nhiệm kì 2023 – 2028, theo phương châm “Đổi mới – dân chủ – đoàn kết – phát triển”. Đại hội cũng đã lựa chọn, bầu vào BCH Công đoàn khoa Sinh – KTNN nhiệm kỳ 2023 – 2028 bao gồm:

Chủ tịch Công đoàn khoa: TS. GVC. Trần Thị Phương Liên

Phó Chủ tịch Công đoàn khoa: CV. Trần Thu Hằng

Ủy viên BCH: CN. Bùi Ngọc Mai

4. Xây dựng và triển khai đào tạo ngành Cử nhân Công nghệ sinh học và dự kiến đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên

Năm 2023, Khoa Sinh - KTNN đã tiến hành xây dựng và triển khai đào tạo ngành Cử nhân Công nghệ sinh học và dự kiến đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên. Kết quả này có ý nghĩa lớn đối, khẳng định sự phát triển, uy tín và chất lượng đào tạo của Khoa và Nhà trường.

5. Tuyển sinh đại học chính quy và sau đại học đạt kết quả tốt

Khoa Sinh – KTNN đã hoàn thành công tác tuyển sinh đại học chính quy và sau đại học đạt chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT giao cho năm 2023 với các ngành Cử nhân Sư phạm Sinh học (khóa 49), ngành cử nhân Công nghệ sinh học (khóa đầu tiên), ngành thạc sĩ Sinh học thực nghiệm (khóa 27), ngành tiến sĩ Sinh lý học thực vật (khóa 13). Với tinh thần luôn đổi mới, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, toàn thể viên chức khoa Sinh – KTNN luôn nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng đào tạo.

6. Viên chức và sinh viên trong Khoa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

Trong năm 2023, Khoa Sinh - KTNN tổ chức thành công 08 Hội thảo khoa học cấp khoa, 68 Seminar chuyên môn cấp Bộ môn và liên Bộ môn, 01 Toạ đàm và nhiều hoạt động khác. Viên chức trong Khoa đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác nghiên cứu khoa học nổi bật như: nhiều đề tài các cấp được phê duyệt mới (cấp Nhà nước: 01, Bộ: 01, Ưu tiên thực hiện cấp cơ sở: 4), nhiều đề tài KH&CN được nghiệm thu. Viên chức trong khoa có nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tin thuộc danh mục WoS và Scopus, và các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tin trong nước. Cũng trong năm 2023, Các hoạt động liên quan đến khoa học và công nghệ của sinh viên trong khoa cũng đạt kết quả cao.

7. Biên soạn tài liệu phục vụ đào tạo hệ chính quy và bồi dưỡng giáo viên phổ thông

Năm 2023, khoa Sinh - KTNN đã biên soạn và được nghiệm thu 06 giáo trình phục vụ chương trình đào tạo cử nhân sư phạm sinh học dạy bằng tiếng Anh của Khoa. Ngoài ra, giảng viên trong khoa đã sáng tạo và biên soạn thành công các tài liệu bồi dưỡng giáo viên phổ thông các môn Khoa học tự nhiên lớp 8, lớp 9 và môn sinh học lớp 11, cũng như tài liệu bồi dưỡng về giáo dục STEM.

8. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong năm 2023, Khoa Sinh – KTNN có thêm 04 giảng viên đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển của Khoa Sinh – KTNN nói riêng và Trường ĐHSP Hà Nội 2 nói chung.

9. Đại hội Liên chi hội sinh viên Khoa nhiệm kỳ 2023-2025 thành công tốt đẹp

Thực hiện kế hoạch của Hội sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2, được sự đồng ý của Chi ủy chi bộ Khoa; ngày 28 tháng 3 năm 2023, LCH khoa Sinh - KTNN đã tổ chức Đại hội Liên chi hội nhiệm kỳ 2023-2025, Đại hội đã thành công tốt đẹp, sinh viên Lê Huy Vũ (Chi đoàn K48 SPSH) được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên chi hội.

10. Liên chi đoàn và Liên chi hội sinh viên khoa tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa

Liên chi đoàn và Liên hội sinh viên của khoa Sinh – KTNN trong năm 2023 đã nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Chi ủy, Ban Chủ nhiệm, và thầy cô trong khoa đã có nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa nhằm kết nối, hỗ trợ sinh viên trong khoa. Nhiều chương trình của sinh viên đã được tổ chức thành công như chương trình Ngày hội Sư phạm, Chào tân sinh viên K49, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp, Green point 2023, Mùa đông ấm.