HỘI THẢO KHOA HỌC SINH VIÊN

Nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tế nhằm mục đích giúp cho người học có những bước trải nghiệm, cọ sát để phát huy được khả năng của mình. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Khoa Sinh - KTNN trong năm học 2023-2024 với chủ đề: “Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Sinh - KTNN và định hướng phát triển các ý tưởng hướng dẫn học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học”.

Hội thảo khoa học năm nay, BTC vinh dự nhận được 9 bài báo chia thành 02 lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm: NCKH cơ bản (6 bài), NCKH ứng dụng (3 bài). Nội dung các bài báo là những vấn đề cập nhật nhất trong các lĩnh vực nghiên cứu như: Phân lập chủng vi nấm Trichoderma từ rác thải và hoàn thiện quy trình tạo chế phẩm xử lí rác thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình (NCS Ong Xuân Phong & CS); Ghi nhận một chi mới Pyrularia của họ Cervantesiaceae ở Việt Nam (SV Vũ Thị Bảo Huế & CS); Nghiên cứu nhân nhanh hai giống Cúc đồng tiền cổ bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro (SV Đỗ Thu Thảo & CS); Đặc điểm của một số chủng Penicillium phân lập từ đất trồng Cát sâm (Nahaia speciosa Champ.)  ở một số tỉnh phía Đông Bắc Việt Nam (HV Nguyễn Thị Kim Loan & CS); Đánh giá chất lượng nước suối Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh phúc bằng sinh vật chỉ thị (SV Vũ Thị Thảo & CS); Đa dạng nguồn tài nguyên cây thuốc thuộc ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta) tại đảo Quan Lạn, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (HV Nguyễn Thảo Ly & CS); Phân lập chủng vi nấm Trichoderma từ rác thải và hoàn thiện quy trình tạo chế phẩm xử lý rác thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình (ThS Ngô Thị Thương & CS); Dẫn liệu về Phù du (Bộ Phù du: Lớp Côn trùng) ở Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (SV Hoàng Đức Hiếu & CS); Một số dẫn liệu về các loài thực vật nguy cấp, quý hiếm tại trạm đa dạng sinh học Mê Linh (HV Đồng Thị Phương & CS).

Số lượng các nghiên cứu có sự hợp tác giữa nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, cán bộ trong Khoa và các nhà khoa học ngoài Khoa có xu hướng gia tăng so với các năm học trước điều này cho thấy sự hội nhập sâu, rộng về NCKH của người học, viên chức trong Khoa với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề làm thế nào để nâng cao hơn nữa chất lượng của các đề tài; phân tích các bước để đề tài có thể triển khai gắn với nghiên cứu khoa học của học sinh phổ thông, nhằm giúp cho người học khi về phổ thông sẽ triển khai được nhiều công trình nghiên cứu. Ngoài ra, thông qua các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, viên chức trong Khoa được giao lưu hợp tác nhiều hơn với giáo viên và học sinh phổ thông.

Với phương châm: Hợp tác, chia sẻ cùng tiến bộ và phát triển, hy vọng trong các năm tiếp theo công tác NCKH của Khoa sẽ phát triển hơn nữa góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường và sự phát triển của khoa học.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: