Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học trong sinh viên khoa Sinh học”

08h00 ngày 24/9/2024, với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên, Khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học trong sinh viên khoa Sinh học”. Hội thảo tập trung chia sẻ, thảo luận về giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong khoa.

Các báo cáo trong hội thảo đề cập tới thực trạng hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học trong sinh viên và  các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên khoa Sinh học. Hội thảo đã đón nhận rất nhiều ý kiến tham luận, góp ý trực tiếp của các giảng viên, sinh viên tham dự. Trong báo cáo số 1 tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành cho rằng kết quả học tập của sinh viên ngành sư phạm Sinh học có sự biến thiên giữa các kỳ trong năm học cũng như giữa các năm học. Sự biến thiên về kết quả học tập có mối quan hệ với việc rà soát chỉnh sửa chương trình đào tạo và chất lượng tuyển sinh đầu vào ở các năm. Từ kết quả khảo sát, tác giả đã đề xuất một số giải pháp nâng cao kết quả học tập trong đó không thể không kể đến phải nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào; nâng cao chất lượng đội giảng viên; tăng cường các hoạt động hỗ trợ và phục vụ cộng đồng,…

Tại báo cáo số 2, TS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt dựa trên kết quả khảo sát thực trạng của sinh viên Khoa Sinh học đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao kết quả học tập của sinh viên như: mỗi sinh viên cần xác định được phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân; tăng cường rèn luyện một số kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tự học, tư duy phản biện, kĩ năng lập kế hoạch học tập,…Bên cạnh đó, giảng viên cần tạo ra môi trường học tập thân thiện và hỗ trợ, trong đó tạo cơ hội cho sinh viên được phát huy năng lực của mình, hình thành và phát triển kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ người học về cách học. Thêm vào đó, cũng cần tăng cường vai trò của cố vấn học tập.

TS. Khuất Văn Quyết và ThS. Nguyễn Thị Diệu Linh trong báo cáo của mình cho rằng tự học có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của sinh viên. Qua khảo sát cho thấy, thời gian tự học của sinh viên còn chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, nhận thức về tầm quan trọng của tự học cũng chưa thật rõ ràng, chưa biết sắp xếp thời gian một cách khoa học cho việc học và các công việc cá nhân khác. Giải pháp nhóm tác giả đề xuất cho vấn đề này là nâng cao nhận thức về tự học cho SV; cán bộ quản lí các cấp và đặc biệt là giảng viên cần tạo động lực cho người học, truyền cảm hứng để người học có, thái độ học tập đúng đắn, tăng cường điều kiện tự học và tạo cơ hội để SV phát huy nỗ lực học tập của sinh viên

TS. Đỗ Thị Lan Hương và ThS. Phạm Thị Kim Dung trong báo cáo của mình cho rằng, nguyên nhân sinh viên chưa tích cực tham gia nghiên cứu khoa học là do sinh viên mới chỉ được trang bị kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học, chưa nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, giới hạn về khả năng ngoại ngữ và khả năng truy cập các bài báo khoa học trên các nền tảng internet. Các tác giả cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên như: nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học; chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên; gắn chặt hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động học tập, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên; tạo môi trường thuận lợi và động lực cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

Sau những báo cáo được chia sẻ, hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi bởi những trao đổi, thảo luận, câu hỏi của sinh viên và giảng viên tham gia.

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Trưởng khoa Sinh học đã gửi lời cảm ơn các báo cáo viên, các thầy/cô giáo, các nhà khoa học và người học tham gia Hội thảo. Thầy tin tưởng với những giải pháp đưa ra trong Hội thảo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên khoa Sinh học trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc vào 10h00 cùng ngày.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: