Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0977970375
khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

Hội thảo khoa học “Giáo dục STEM gắn với chương trình giáo dục địa phương ở các cơ sở giáo dục phổ thông” đã được tổ chức và thành công tốt đẹp

Với mục đích gắn kết giáo dục STEM với chương trình giáo dục địa phương, bồi dưỡng sinh viên ngành Sư phạm Sinh học về giáo dục STEM, vào 8 giờ 30 phút ngày 26 tháng 04 năm 2022, Khoa Sinh - KTNN đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục STEM gắn với chương trình giáo dục địa phương ở các cơ sở giáo dục phổ thông” theo hình thức trực tuyến. Hội thảo đã bàn luận xoay quanh vấn đề giáo dục STEM các cơ sở giáo dục phổ thông trong bối cảnh hiện nay.

 

Cùng với toàn thể viên chức, sinh viên, học viên, NCS của Khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Hội thảo còn có các thầy, cô giáo đến từ Đại học Thủ đô Hà Nội, các trường phổ thông của nhiều Sở giáo dục như Sở GD Hà Tĩnh, Nam Định, Yên Bái, Hưng Yên, Hà Nội... Hội thảo diễn ra sôi nổi với 6 báo cáo tham luận về các chủ đề giáo dục STEM gắn với chương trình giáo dục địa phương.

Tại hội thảo, các báo cáo đã nêu ra thực trạng tổ chức các hoạt động dạy học của giáo dục STEM ở các trường phổ thông hiện nay, các khó khăn của giáo viên trong việc xây dựng và tổ chức các chủ đề giáo dục STEM ở trường và đưa ra một số giải pháp để giúp cho việc tổ chức dạy học STEM có hiệu quả hơn. Cụ thể: báo cáo của TS. GVCC. Ngô Văn Hưng - trường Đại học Thủ đô và TS. Đỗ Thị Tố Như đã đưa ra giải pháp về thiết kế kỹ thuật bài học STEM dựa trên chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và giải pháp thiết kế bài học STEM môn Khoa học tự nhiên hiệu quả cao.

Với chủ đề “Giải pháp xây dựng và tổ chức các chủ đề giáo dục STEM trong dạy học môn Sinh học cấp THPT” của TS. Trần Thái Toàn - Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD & ĐT Hà Tĩnh đã mang đến những giải pháp xây dựng và tổ chức vô cùng hữu ích khi xây dựng các chủ đề giáo dục STEM trong môn Sinh học ở THPT.

Tiếp đó, các báo cáo của học viên cao học và sinh viên khoa Sinh - KTNN với những chủ đề cụ thể khi tổ chức hoạt động STEM ở các trường THCS, THPT, các trường chuyên, hệ thống giáo dục chất lượng cao…

Tất cả các báo cáo đều nhận được thảo luận và phản hồi tích cực của đông đảo người tham dự. Hội thảo đã thống nhất một số phương hướng phát triển mô hình giáo dục STEM trong chương trình GDPT mới, coi mô hình này thể hiện sự sáng tạo, phát triển của giáo dục (đặc biệt lĩnh vực khoa học tự nhiên).

Kết thúc Hội thảo, PGS. Nguyễn Xuân Thành, Trưởng khoa Sinh - KTNN đã gửi lời cảm ơn các báo cáo viên, các thầy/cô giáo, các nghiên cứu viên và người học tham gia Hội thảo. Tất cả các thành viên tham gia Hội thảo đều vui vẻ, phấn khởi và hy vọng những kết quả thu được từ Hội thảo sẽ góp phần giúp cho việc tổ chức dạy học STEM tốt hơn.

Hội thảo kết thúc vào 11 giờ 30 phút cùng ngày.

Một số hình ảnh Hội thảo:

 

Tin bài: TS. Phan Thị Thu Hiền, Khoa Sinh - KTNN

Post by: TS. Lê Chí Toàn

 

 

 

 

 

 

 Tags:


Bài viết khác

0977970375