Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0977970375
khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh cử nhân Công nghệ sinh học

Sau thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng, năm 2023, ngành học Công nghệ sinh học (bậc đại học) sẽ được đào tạo tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Đây là ngành học thuộc thế mạnh của Nhà trường, có thị trường lao động rộng mở, được Nhà nước coi là ngành mũi nhọn hiện nay.

Công nghệ Sinh học là gì?

Đây là một câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học. Ngành Công nghệ sinh học là ngành là ứng dụng các kiến thức sinh học, quy trình công nghệ và thiết bị để tạo ra các sản phẩm thương mại có giá trị cao ở quy mô công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành.

Công nghệ sinh học là lĩnh vực đa ngành và liên ngành, gắn kết với nhiều lĩnh vực trong sản xuất và cuộc sống như: chọn tạo giống cây trồng vật nuôi mang các đặc tính mới (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản); chế biến và bảo quản thực phẩm; sản xuất các chế phẩm sinh học sử dụng trong nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; ứng dụng trong y học và dược phẩm, chẩn đoán bệnh; xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải…

Hiện nay, Theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, Công nghệ Sinh học được xem là ngành mũi nhọn, góp phần xây dựng đất nước trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong phiên họp thẩm định ngày 07/03/2023, GS. TS Nông Văn Hải, đã thay mặt Hội đồng thẩm định nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Công nghệ Sinh học trong giai đoạn hiện nay và cho rằng chương trình đào tạo Công nghệ Sinh học của trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ đào tạo được đội ngũ cử nhân Công nghệ Sinh học đáp ứng được sự phát triển của đất nước ta nay.

GS. TS Nông Văn Hải phát biểu tại Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Học Cử nhân Công nghệ Sinh học ra trường làm gì? Ở đâu? Mức lương bao nhiêu?

Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ tại các cơ quan Nhà nước

Trở thành chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ là một lựa chọn đối với Cử nhân Công nghệ sinh học. Do đặc thù của cơ quan quản lý khoa học nên mỗi Bộ, cơ quan ngang Bộ và trực thuộc Bộ có các cơ quan chuyên trách quản lý về các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ sinh học. Ngoài yêu cầu về chuyên môn thì các chuyên viên quản lý cần được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng liên quan đến quản lý nhà nước như quản trị dự án, quản trị thông tin…

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Một số đơn vị nghiên cứu uy tín trong lĩnh vực Công nghệ sinh học có thể kể đến là:  Viện Công nghệ sinh học và Viện Nghiên cứu hệ gen, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Nghiên cứu Ngô…

Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp công nghệ sinh học , với những bạn trẻ có niềm đam mê với môi trường sư phạm có thể trở thành giảng viên Công nghệ sinh học ở các trường Đại học, Cao đẳng, và Trung học Chuyên nghiệp. Là giảng viên bạn sẽ luôn có cơ hội được làm việc với những nhóm nghiên cứu mạnh trong trường, được thường xuyên bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ trong nước và nước ngoài.

Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Trong những năm gần đây, hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) đã và đang được đầu tư mạnh mẽ cả trong khối các doanh nghiệp Nhà nước và các công ty tư nhân. Việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới, phát triển các dòng sản phẩm mới đang được các công ty giao phó cho phòng R&D và trực tiếp triển khai là các nhân viên Phát triển sản phẩm.

Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Nơi làm việc sẽ là Labo xét nghiệm tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng các tuyến từ Trung ương tới huyện, các Bệnh viện và phòng khám tư nhân…

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm chủ yếu làm việc tại các phòng thí nghiệm phân tích, phòng kiểm nghiệm, phòng KCS, phòng QC của các trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược và thực phẩm chức năng, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, các trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống tư nhân…

Ngành Công nghệ Sinh học đang thực sự là ngành được quan tâm, đầu tư lớn từ Nhà nước, đặc biệt trong thời đại Công nghiệp 4.0, CNSH là một trong những trụ cột chính. Chúng tôi hi vọng sẽ đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên có chuyên môn giỏi và tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu xã hội và xu thế phát triển đất nước hiện nay.

Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học

Trong xu hướng phát triển những năm gần đây, các công ty nhập khẩu và phân phối hóa chất, thiế bị khoa học công nghệ đã tập trung nhiều vào mảng R&D và dịch vụ sau bán hàng. Vì vậy, họ rất cần những nhân viên bán hàng có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ của thiết bị cung cấp và những chuyên gia kỹ thuật có khả năng đảm nhận tốt các dịch vụ chăm sóc kỹ thuật sau bán hàng.

Mức lương bao nhiêu?

Mức lương sau tốt nghiệp của Cử nhân Công nghệ Sinh học dao động từ 8 - 15 triệu/tháng. Mức lương tăng theo kinh nghiệm và năng lực của từng người.

Ngành Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có gì “hot”?

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ sinh học và môi trường học tập hiện đại, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, phương pháp và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Một trong những lợi thế của sinh viên học tập ngành Công nghệ sinh học là có thể học song song nhiều ngành được đào tạo tại trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục, tập đoàn, công ty,… liên quan đến Công nghệ sinh học ở trong và ngoài nước.  Những sinh viên có thành tích tốt trong học tập sẽ được Khoa giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, các sinh viên đã tốt nghiệp có cơ hội để học tập nâng cao trình độ, du học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, do đặc thù của ngành đào tạo, các đề tài nghiên cứu khoa học thường có trang thiết bị hiện đại với nguồn kinh phí lớn, nên người học có cơ hội tham gia để học hỏi, phát triển năng lực nghiên cứu, năng lực chuyên môn.

Sinh viên được thực hành các trang thiết bị Sinh học phân tử hiện đại

TS. Lê Chí Toàn hướng dẫn sinh viên trải nghiệm với máy móc, trang thiết bị hiện đại tại trường ĐHSP Hà Nội 2

TS. Vũ Thị Thương thực hiện sử dụng hệ thống thủy canh tại trường ĐHSP Hà Nội 2

ThS. Ong Xuân Phong hướng dẫn sinh viên quy trình nuôi cấy mô thực vật

Ngoài cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo tại Trường, sinh viên trong quá trình đào tạo còn được các đơn vị liên kết với nhà trường tạo điều kiện trải nghiệm thực tế, thực tập nghề nghiệp như các viện nghiên cứu hàng đầu, các công ty về Công nghệ Sinh học,   được tham gia trực tiếp trong quá trình nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm Công nghệ Sinh học…

Ngành Công nghệ Sinh học đang thực sự là ngành được quan tâm, đầu tư lớn từ Nhà nước. Đặc biệt trong thời đại Công nghiệp 4.0, Công nghệ sinh học là một trong những trụ cột chính. Chúng tôi hi vọng đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên có chuyên môn và tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngành Công nghệ Sinh học sẽ bắt đầu tuyển sinh vào năm 2023.

             Khoa Sinh - KTNN, HPU2Tags:


Bài viết khác

0977970375