Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0977970375
khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

Khoa Sinh - KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã tổ chức buổi tọa đàm “đào tạo giáo viên dạy môn sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018”

Vào 14h, ngày 23/05/2023, tại phòng 2.07 - A4, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã diễn ra “Tọa đàm đào tạo giáo viên dạy môn sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018”. Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi, với sự tham gia của khách mời là TS. Phạm Văn Lập, nguyên chủ nhiệm Khối Chuyên sinh học, THPT Chuyên, ĐHQG Hà Nội, hiện là chủ biên sách giáo khoa Sinh học, thuộc chương trình giáo dục phổ thông 2018. TS. Phạm Văn Lập đã trực tiếp giảng dạy môn Sinh học cho bậc THPT tại Khối Chuyên sinh học, THPT Chuyên, ĐHQG Hà Nội. Thầy đã tham gia đào tạo cho các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học dự các kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) từ năm 1996-2016, 20 năm dẫn đoàn học sinh Việt Nam dự các kỳ thi Sinh học quốc tế.

Tham dự chương trình gồm: PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Sinh - KTNN, toàn thể viên chức và người học của Sinh – KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2.

Cuộc tọa đàm diễn ra với không khí sôi nổi, tích cực. TS. Phạm Văn Lập đã phân tích những điểm mới của chương trình Sách giáo khoa Sinh học bậc THPT của bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống. Dạy học theo hướng tích hợp đang là vấn đề khó với các giáo viên dạy môn khoa học tự nhiên ở bậc THCS, trong đó có giáo viên sinh học. Ngay cả khi dạy môn Sinh học ở bậc THPT chương trình mới cũng đòi hỏi sự tích hợp kiến thức liên môn như hóa lý mới dạy học sinh cách vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Chương trình giáo dục phổ thông môn sinh học 2018 có gì mới?

Chương trình giáo dục phổ thông môn sinh học 2018 với mục tiêu: Môn sinh học hình thành, phát triển ở học sinh năng lực sinh học; đồng thời góp phần cùng các môn học, hoạt động giáo dục khác hình thành, phát triển ở học sinh các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung, đặc biệt là tình yêu thiên nhiên, niềm tự hào về thiên nhiên của quê hương, đất nước; thái độ tôn trọng các quy luật của thiên nhiên, trân trọng, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên, ứng xử với thiên nhiên phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững; rèn luyện cho học sinh thế giới quan khoa học, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, tình yêu lao động, các năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Chương trình môn Sinh học thể hiện nguyên tắc tích hợp thông qua sự kết nối các nội dung dạy học cốt lõi quanh các nguyên lí cơ bản của khoa học tự nhiên, của thế giới sống (trích Chương trình giáo dục phổ thông môn sinh học 2018).

Về phát triển năng lực:

Rèn luyện năng lực sinh học chính là rèn luyện tư duy khoa học, biết sử dụng suy luận kiểu qui nạp và diễn giải. Biết cách quan sát, đặt ra các loại câu hỏi, hình thành giả thuyết (hypothesis) và các dự đoán (predictions) cũng như biết bố trí thí nghiệm khoa học kiểm chứng giả thuyết. Sinh học do vậy không phải là môn học thuộc lòng, chấp nhận kiến thức trong sách vở mà phải hiểu cơ sở hóa học, lý học của hiện tượng sinh học đó là gì?

Về nội dung chương trình

Điểm nổi bật thứ 2 của chương trình môn sinh học 2018 là định hướng nghề nghiệp. Chương trình soạn dành cho những học sinh có ý định sau này theo đuổi những ngành nghề có liên quan đến sinh học và vì thế nội dung và thời lượng có tăng lên đáng kể so với chương trình và sách giáo khoa hiện hành (từ 35 tiết lên 105 tiết gồm 75 tiết + 35 tiết chuyên đề).

Các chuyên đề không chỉ đề cập đến nội dung mới mà định hướng ứng dụng công nghệ đưa kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đây là điểm mới của chương trình và cũng đem lại thách thưc lớn đối với giáo viên nhưng cũng đem lại nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên.

Cuộc tọa đàm diễn ra sôi nổi với sự tham gia nhiều câu hỏi của giảng viên, sinh viên trong khoa với TS. Phạm Văn Lập. Sinh viên rất hứng thú khi được thầy chia sẻ cách dạy, cách phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, phương pháp giúp học sinh yêu thích môn sinh học (đặc biệt trong bối cảnh chương trình GDPT 2018 đang được áp dụng ở các bậc học).

Buổi tọa đàm kết thúc vào lúc 16h ngày 23/5/2023. PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, Trưởng khoa Sinh – KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã gửi lời cảm ơn đến TS. Phạm Văn Lập đã chia sẻ các thông tin mới về chương trình môn sinh học 2018 và những kinh nghiệm quý báu thầy đã truyền đạt cho giảng viên, sinh viên của khoa Sinh – KTNN, Trường ĐHSP Hà Nội 2.

 Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Bài, ảnh: Bộ môn Di truyền và Công nghệ Sinh học, Khoa Sinh - KTNNTags:


0977970375