Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0977970375
khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

GIỚI THIỆU CHUNG

KHOA SINH - KTNN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2 Cùng bạn kiến tạo tương lai!

KHOA SINH - KTNN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

(Faculty of Biology and Agricultural Engineering)

Văn phòng khoa: Phòng 3.05, 3.06, 3.07; Nhà A4, Trường ĐHSP Hà Nội 2

Điện thoại: 02113.512.468, máy lẻ: 307

Email: khoasinhktnn@hpu2.edu.vn

Trang tin điện tử: https://biology.hpu2.edu.vn

 

GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Sinh - KTNN, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập năm 1977.

Danh hiệu thi đua

Huân chương Lao động Hạng Ba

Bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ban chấp hành chi bộ

Bí thư chi bộ: PGS. TS. GVCC. Nguyễn Xuân Thành

Phó Bí thư chi bộ: TS. GVC. Nguyễn Văn Hiếu

Chi ủy viên: TS. GVC. Trần Thị Phương Liên

Ban chủ nhiệm khoa

Trưởng khoa: PGS. TS. GVCC. Nguyễn Xuân Thành

Phó Trưởng khoa: TS. GVC. Lê Chí Toàn

Ban chấp hành công đoàn khoa

Chủ tịch: TS. GVC. Trần Thị Phương Liên

Phó Chủ tịch: CN. CV. Trần Thu Hằng

UVBCH: CN. CV. Bùi Ngọc Mai

Đội ngũ viên chức hiện tại

26 người theo ngạch viên chức gồm: Giảng viên cao cấp: 02; Giảng viên chính: 13; Giảng viên: 05; Chuyên viên: 02; Nghiên cứu viên: 01; Kỹ thuật viên: 03. Học hàm, học vị: Phó Giáo sư, Tiến sĩ: 02; Tiến sĩ: 12; Thạc sĩ: 11 (02 NCS trong nước và 03 NCS ở nước ngoài); Cử nhân: 03.

Bộ môn trực thuộc khoa

04 Bộ môn gồm: Thực vật; Động vật; Di truyền & Công nghệ sinh học; Công nghệ nông nghiệp & Phương pháp dạy học sinh học.

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục và đào tạo

- Trình độ đại học (hệ Chính quy, Liên thông, Vừa làm vừa học): Sư phạm Sinh học; Sư phạm Công nghệ (kết hợp cùng với khoa Vật lý).

- Trình độ thạc sĩ (03 mã ngành): Sinh học thực nghiệm; Sinh thái học; Động vật học.

- Trình độ tiến sĩ (01 mã ngành): Sinh lý học thực vật.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động KH&CN và hợp tác

- Tổ chức hoạt động NCKH&CGCN; gắn đào tạo với NCKH, sản xuất và đời sống; chuyển giao các sản phẩm NCKH&CN; cung cấp các hoạt động và dịch vụ cho các cơ sở giáo dục.

- Hợp tác với các tổ chức KH&CN, cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến sinh học và huy động sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo của khoa.

Quản lý viên chức và người học thuộc khoa theo phân cấp của Hiệu trưởng

- Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và NCKH, tăng cường điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho giảng viên, viên chức, người học; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và viên chức thuộc khoa.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự phát triển của nhà trường, khoa Sinh - KTNN đã khẳng định được uy tín, chất lượng trong đào tạo, những đóng góp cho giáo dục phổ thông cũng như nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, những đóng góp cho cộng đồng.

- Đào tạo

Khoa Sinh - KTNN luôn tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp đảm bảo chất lượng và nâng cao chất lượng đào tạo: chương trình đào tạo tiên tiến, thiết kế theo định hướng phát triển năng lực của người học, gắn lý thuyết với thực tiễn, thực hành, đáp ứng đổi mới  giáo dục - đào tạo; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học hiện đại; đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, có trách nhiệm trong công việc, tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá người học,… vì vậy chất lượng sinh viên của khoa Sinh - KTNN luôn được đảm bảo, sinh viên sau khi tốt nghiệp được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao và nhanh chóng khẳng định được năng lực làm việc.

Tính đến hết năm học 2019-2020, khoa Sinh - KTNN đã đào tạo được trên 5200 cử nhân Sư phạm Sinh học, Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp và cử nhân Sinh học hệ chính quy, gần 1000 cử nhân Sư phạm Sinh học hệ vừa làm vừa học, trên 180 thạc sĩ.

- Nghiên cứu Khoa học và Chuyển giao công nghệ

Nhận thức rõ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những thành tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và là khâu đột phá để phát triển và hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giảng viên, viên chức trong khoa luôn tích cực và sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đặc biệt chú trọng đến công nghệ cao. Giảng viên và viên chức trong khoa đã tham gia các đề tài khoa học cấp Nhà nước; chủ nhiệm và tham gia các đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ, cấp Bộ trọng điểm, đề tài hợp tác song phương, các dự án nghiên cứu triển khai của Bộ GD&ĐT, chương trình NCKH cơ bản của Bộ KH&CN, đề tài khoa học công nghệ ưu tiên cấp cơ sở; công bố các kết quả nghiên cứu trên các Tạp chí, Hội nghị, Hội thảo khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước; hướng dẫn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thực hiện các công trình nghiên cứu. Cho đến nay, khoa Sinh - KTNN luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của Trường ĐHSP Hà Nội 2 về nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

Khoa Sinh - KTNN hiện có 4 nhóm nghiên cứu mạnh đang hoạt động hiệu quả: Nhóm nghiên cứu phương pháp hiện đại trong dạy học bộ môn Sinh học (Modern method for teaching biology Reseach Group); Nhóm nghiên cứu sinh lý học thực vật và công nghệ sinh học thực vật (Plant physiology and Plant biotechnology Reseach Group); Nhóm nghiên cứu về kỹ thuật y sinh dược học (Biomedical and Pharmaceutical Engineering Research Group, BIPERG); Nhóm nghiên cứu vi sinh vật học và ứng dụng (Microbiology an Application Reseach Group).

Kết quả nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ tiêu biểu của Khoa Sinh - KTNN: 02 quyền sở hữu trí tuệ cho 02 giống lúa quốc gia; Chuyển giao công nghệ sản xuất giống lan kim tuyến bằng phương pháp nuôi cấy mô cho Trung tâm Kiểm định và Phát triển Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học Công nghệ Lai Châu); Chuyển giao công nghệ sản xuất màng bacterial cellulose cho Công ty cổ phần Dược phẩm Hậu Giang; Chuyển giao công nghệ sản xuất hoa cúc bằng phương pháp nuôi cấy mô cho Công ty CP vật tư và giống hoa Hà Nội; 04 dự án hợp tác song phương; Tham gia 22 đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước; chủ nhiệm và tham gia 28 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ, 15 đề tài ưu tiên thực hiện cấp cơ sở và 40 đề tài cấp cơ sở; Hơn 450 công trình được đăng trong các Tạp chí khoa học chuyên ngành, hội nghị, hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Trong đó có gần 30 công trình được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; Biên soạn 30 ấn phẩm là giáo trình, sách tham khảo và nhiều bài giảng phục vụ công tác đào tạo; Hướng dẫn sinh viên NCKH tham dự các cuộc thi và đã có 58 công trình đạt giải: “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” và giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC.

- Hoạt động góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Viên chức và giảng viên của khoa Sinh - KTNN đã và đang tham gia tích cực và có chất lượng trong các hoạt động nhằm nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (biên soạn tài liệu, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên các cơ sở giáo dục của nhiều tỉnh thành trong cả nước; tập huấn giáo viên trong đổi mới giáo dục phổ thông theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo,…).

Bên cạnh đó, từ năm học 2016 - 2017 đến nay, khoa Sinh - KTNN đã tổ chức thực hiện các hoạt động trải nghiệm, trải nghiệm định hướng nghề nghiệp, giáo dục STEM, trại hè cho học sinh một số cơ sở giáo dục phổ thông (Trường THPT Ngô Quyền, THPT Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội; THPT Võ Thị Sáu, THPT Trần Nguyên Hãn (tỉnh Vĩnh Phúc), Hệ thống giáo dục Alpha school (Hà Nội);… Bước đầu được giáo viên và học sinh đánh giá có hiệu quả cao. Trong những năm học tiếp theo, hoạt động này sẽ tiếp tục được cải tiến, đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa khoa với các cơ sở giáo dục phổ thông trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

- Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên

Hàng năm, sinh viên tốt nghiệp của khoa Sinh - KTNN có việc làm đạt 75% sau 6 tháng, đạt trên 90% sau 12 tháng, trong đó 90% làm việc đúng ngành nghề được đào tạo.

Nhiều sinh viên ưu tú được khoa và nhà trường tuyển dụng và trở thành giảng viên, nghiên cứu viên của khoa, phòng ban trong trường; nhiều sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp tốt đã được đối tác của khoa chủ động tiếp nhận (các trường phổ thông; các cơ quan nghiên cứu: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Rau quả Trung ương; các cơ sở sản xuất: công ty CP Vật tư & Giống hoa Hà Nội, hệ thống sản xuất nông nghiệp sạch VinEco của tập đoàn Vingroup,…).

Sinh viên tốt nghiệp từ khoa Sinh - KTNN có thể đảm nhiệm những công việc sau:

+ Giáo viên dạy môn Sinh học ở các trường THPT;

+ Giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Công nghệ ở các trường THCS và THPT;

+ Giáo viên dạy hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; hoạt động giáo dục của địa phương; hoạt động giáo dục STEM/STEAM;

+ Giảng viên tại các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, giáo viên tại trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trường trung cấp nghề.

+ Kỹ thuật viên, nghiên cứu viên làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Sinh học, Y học, Khoa học nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ môi trường,... 

0977970375